TÔI


Thứ Ba, 18 tháng 6, 2013

CHỤP ẢNH XÓA PHÔNG VÀ KHỐNG CHẾ ĐỘ NÉT


 Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng tới khả năng xoá phông:
+ Khoảng cách
+ Tiêu cự
+ Độ mở ống kính

1- Khoảng cách:
Có một nguyên tắc như sau:
- Hậu cảnh càng xa vật, xoá phông càng tốt và ngược lại - Khoảng cách (từ máy tới chủ thể) càng gần, xoá phông càng tốt Nếu có thể, ta tiến sát vật hay chụp một phần vật, đây là yếu tố “xoá” tốt nhất.

2- Tiêu cự:
Định nghĩa tiêu cự là:
khoảng cách từ film (sensor) đến điểm giữa của ống kính.
Tiêu cự xoá tốt nhất bình thường xếp theo thứ tự là ...135mm>100mm>85mm>50mm>35mm>24mm>… Có nghĩa 135mm xóa tốt nhất (cho trường nét mỏng) và 24mm sẽ xóa "yếu" nhất (cho trường nét sâu)

3- Khẩu độ(độ mở ống kính):
- Khẩu độ càng lớn (f=1.2, 1.4, 1.8, 2.0…) xoá phông càng tốt và ngược lại
- Khẩu độ càng nhỏ (f=32, 22, 16, 11…) xoá phông càng kém do độ nét rất sâu Nếu cùng khẩu độ, cùng tiêu cự thì lens fix xoá tốt hơn lenszoom rất nhiều.

4- Một số vấn đề khác:
* Một chiếc zoom lens rất rẻ tiền như 18-55mm cũng hoàn toàn có thể xoá phông tốt nếu biết vận dụng những yếu tố trên đây:
- Zoom vào 55mm thay vì 18mm hay 24mm…
- Mở rộng nhất f=5.6 (vì lens này chỉ mở được 5.6 ở 55mm)
- Chọn khoảng cách chụp gần vật nhất
- Chọn hậu cảnh xa vật chụp nhất
* Xoá bằng khẩu độ là an toàn nhất, tránh rung
* Xoá bằng tiêu cự là xoá đẹp nhất với bohker tròn trịa ảnh nổi khối
* Xoá bằng khẩu độ kết hợp khoảng cách làm vật nổi bật trên hậu cảnh nhưng rất dễ mất nét vì khoảng rõ nét rất ngắn.








Không có nhận xét nào: